Có nên vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ không?

Vay tiền thế chấp sổ đỏ

Vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ đang là một trong những hình thức cho vay phổ biến nhất vì hạn mức vay cao, lãi suất thấp. Được nhiều người lựa chọn cho mục đích vay vốn kinh doanh, vay vốn để đầu tư, tuy nhiên hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ vẫn tồn tại nhiều rủi ro.

Vậy có nên vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ hay không? Thereaction sẽ trả lời bạn trong bài viết dưới đây.

TOC

Vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ là gì?

Thực chất vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ là hình thức bạn dùng sổ đỏ làm tài sản đảm bảo để có thể vay Ngân hàng một khoản tiền nhất định. Giá trị khoản vay thường sẽ bằng 75 đến 80% giá trị tài sản thế chấp, nhưng trong một số trường hợp khoản vay vẫn có thể lớn hơn. Nếu trong thời gian quy định bạn không có khả năng chi trả khoản vay thì Ngân hàng sẽ thu hồi mảnh đất để thanh khoản. Trong khoảng thời gian vay, Ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho vay của Vay Tiền Nhanh

Ưu điểm

Cụ thể ưu điểm của vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ như sau:

– Thứ nhất, hạn mức vay cao hơn bất kỳ hình thức cho vay nào khác. Bạn có thể vay số tiền có giá trị bằng 75-80% giá trị tài sản thế chấp.

– Thứ hai, thủ tục cho vay dễ dàng. Nhiều hình thức cho vay cần rất nhiều loại giấy tờ chứng minh và thời gian dài để xét duyệt. Tuy nhiên với hình thức này bạn chỉ cần chuẩn bị tất cả giấy tờ theo yêu cầu của Ngân hàng, cơ bản sẽ bao gồm có đơn xin vay vốn, CMND, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh mục đích sử dụng, giấy chứng minh thu nhập,…là bạn đã có thể tạo được hồ sơ vay.

– Thứ ba, thời hạn cho vay dài. Thời hạn cho vay sẽ còn phụ thuộc vào quy định riêng của từng Ngân hàng, song với hình thức này thì thời hạn cho vay thường rất dài, khoảng từ 10 đến 25 năm. Bạn có đủ thời gian để linh hoạt sử dụng phần vốn vay đó.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ | Dịch vụ luật sư Hà Nội
Ưu điểm của vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

>>> Xem thêm: Các loại thẻ tín dụng phổ biến

Nhược điểm

Cụ thể nhược điểm của hình thức cho vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ đó là:

– Thứ nhất, hình thức cho vay khá mạo hiểm. Bắt buộc khách hàng phải có tài sản đảm bảo mới có thể tiến hành việc thế chấp. Trong thời gian quy định, nếu khách hàng không hồi lại được khoản vay thì chắc chắn sẽ mất quyền sở hữu tài sản.

– Thứ hai, thời gian giải ngân sẽ lâu hơn các hình thức khác. Bởi đây là một khoản vay lớn và cần thời gian để xét duyệt.

– Thứ ba, khách hàng cần phải có lịch sử trả nợ tốt mới có thể được xét duyệt dễ dàng.

Những cơ hội sinh lời đột biến khi đầu tư nhà đất | Kinh nghiệm đầu tư |  Top Realty
Nhược điểm của hình thức cho vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho vay online nhanh trong ngày

Thủ tục cần chuẩn bị

Thủ tục để vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ cơ bản cần những giấy tờ sau:

– Giấy tờ chứng minh thu nhập: có thể là sao kê bảng lương hàng tháng, các loại hợp đồng lao động,…chứng minh được thu nhập bạn có khả năng chi trả khoản vay.

– Căn cước công dân/ CMND, đăng ký kết hôn nếu có, hộ khẩu thường trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

– Đơn xin vay vốn, được trình bày đầy đủ theo đúng mẫu của Ngân hàng.

– Các giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: ví dụ như hợp đồng mua nhà, giấy tờ đặt cọc khi mua sản phẩm.

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: bao gồm giấy xác nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản, hoặc hợp đồng mua nhà, tờ khai lệ phí.

Cuối năm mua nhà giá rẻ, lãi suất thấp
Thủ tục để vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ

>>> Xem thêm: Vay tiền nhanh tại F88 bằng sổ hộ khẩu

Chi tiết quy trình

Bạn cần hiểu rõ quy trình vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ để tiết kiệm thời gian, hoàn thành xong việc vay một cách nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó còn giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có, nhất là về giấy tờ sở hữu đất và khoản nợ của bạn.

– Bước 1: Thẩm định giá trị tài sản thế chấp. 

Ngân hàng sẽ đi định giá tài sản nhằm xác định khoản sẽ cho vay. Thông thường sẽ có một công ty chuyên thực hiện định giá được Ngân hàng chỉ định.

– Bước 2: Thực hiện thủ tục và ký hợp đồng. 

Sau khi thẩm định xong thì Ngân hàng sẽ thỏa thuận với bạn về giá trị tài sản, khoản vay, lãi suất cho vay, thời gian đáo hạn. Khách hàng nếu đồng ý có thể ký hợp đồng vay và bắt đầu tiến hành ngay. Việc ký hợp đồng sẽ được chứng kiến và xác nhận bởi công chứng viên.

– Bước 3: Đăng ký về giao dịch được đảm bảo.

Bạn sẽ được ký đảm bảo công nhận khoản vay, bảo vệ quyền lợi của Ngân hàng cho vay. Khi đã có công chứng hợp đồng thế chấp, thì bên Ngân hàng sẽ bắt đầu đăng ký thế chấp với các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh hình thức vay Ngân hàng thế chấp sổ đỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức cho vay online tiện lợi, siêu tốc, nhiều ưu đãi của Thereaction

Let's share this post!

Comments

To comment

TOC
閉じる