Những điều cần biết về chứng chỉ quỹ

Chung-chi-quy

Chứng chỉ quỹ và những điều cần biết – chứng chỉ quỹ là một thuật ngữ khá lạ lẫm với các bạn phải không? Thực ra chứng chỉ quỹ chính là một loại chứng khoán nhằm giúp bạn xác nhận quyền sở hữu đối với số vốn mà bạn đã bỏ ra để đầu tư trong quỹ đại chúng.

Trong bài viết hôm nay The reaction sẽ giúp bạn hiểu thêm về chứng chỉ quỹ đồng thời lưu ý giúp bạn một số điều khi tham gia chứng chỉ quỹ.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Thereaction.

TOC

Chứng chỉ quỹ là gì ?

Chứng chỉ quỹ là 1 loại chứng khoán có tác dụng nhằm xác nhận quyền sở hữu của cá nhân hay doanh nghiệp cho một phần vốn mà họ đóng góp trong quỹ đầu tư đại chúng của Nhà đầu tư. 

Quỹ đại chúng sẽ được hình thành bởi vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích đầu tư để kiếm lợi nhuận từ các loại thị trường chứng khoán.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu 

Như ta thấy, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu cùng quyền lợi và trách nhiệm của các nhà đầu tư đối với phần góp vốn của mình. Tuy nhiên chúng vẫn có 03 điểm khác nhau tương đối như sau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

chung-chi-quy
Phân biệt chứng chi quỹ và cổ phiếu
  • Cổ phiếu thì được xem như là một phương tiện huy động vốn hữu ích của công ty cho mục đích kinh doanh là chính.
  • Chứng chỉ quỹ được xem là phương tiện thành lập quỹ của các quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán với mục đích chính là hoạt động đầu tư chứng khoán
  • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu chính là cổ đông của công ty và có tiếng nói cũng như ý kiến với mọi hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chứng chỉ quỹ chỉ cho bạn quyền sở hữu tài sản chứ không cho bạn quyền can thiệp vào công ty mà bạn mua chứng chỉ quỹ.
  • Đối với cá nhân mua bán cổ phiếu trái phiếu bạn có thể tự do mua bán theo ý muốn mà không phải chờ đợi quyền chấp thuận của bên thứ ba.
  • Chứng chỉ quỹ thì không cho phép bạn có quyền tự do mua bán như vậy, bạn cần thông qua bên thứ 3 là công ty đầu tư chứng chỉ quỹ để họ mua hoặc bán giúp bạn.

>>>Xem thêm: Giải mã về lãi suất tái chiết khấu

Một số lưu ý về rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ 

Loại hình đầu tư theo kiểu chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ đang là một trong những hình thức đầu tư thu hút dòng tiền rất lớn từ nhà đầu tư. Mỗi chứng chỉ quỹ đại diện cho một danh mục đầu tư của quỹ chứng chỉ đó. 

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Theo thường lệ, thì các công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành phân bổ tiền vào các danh mục theo hướng đa dạng, tùy thuộc vào những mục tiêu đầu tư khác nhau, bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi.

Hiện tại quỹ chứng chỉ chia ra làm 3 loại cơ bản phụ thuộc vào mức độ rủi ro mà quỹ sẽ đầu tư: với quỹ trái phiếu – đầu tư 100% tài sản vào các loại trái phiếu hoặc tiền gửi; quỹ cổ phiếu sẽ đầu tư 100% tài sản vào mua cổ phiếu; quỹ cân bằng thì đầu tư 50% tài sản vào mua trái phiếu và 50% tài sản vào mua cổ phiếu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quỹ được thành lập với các mục tiêu và phương hướng hoạt động khác nhau, bạn có rất nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ
Đặc điểm của chứng chỉ quỹ

Chẳng hạn, với VCBF –  Ngân hàng Vietcombank và Tập đoàn Franklin Templeton Investments đã công bố lợi nhuận cho đầu tư Quỹ VCBF-TBF hoặc VCBF-BCF sẽ đạt mức trung bình khoảng 11,9%/năm. Hay Quỹ đầu tư cổ phiếu TCEF cũng cam kết có khả năng đem lại cho nhà đầu tư tối ưu được nguồn vốn gửi vào, sinh lời hiệu quả với mục tiêu 10%/năm.

Tuy nhiên, bạn không thể nhìn vào cam kết của họ mà đánh giá các quỹ đầu tư sẽ hoạt động hiệu quả trong tương lai sau khi bạn đầu tư. Một ví dụ điển hình như cuối năm 2019 cho tới đầu năm nay do ảnh hưởng rất lớn từ dịch covid 19 đã có rất nhiều quỹ chứng chỉ thoái vốn, bán tháo với mức lợi nhuận âm. Hãy thận trọng với các nguồn đầu tư dạng này nhé!

Thị trường chứng khoán trong tương lai sẽ có tăng trưởng rất đáng để kỳ vọng, nhất là khi nền kinh tế của Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của quá trình định hướng phát triển dài hạn.

Nên phương thức đầu tư dạng các quỹ nhất định sẽ chiếm xu thế mới với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đầu tư dài hạn cho khách hàng từ 3 đến 5 năm, rất hiếm các quỹ đầu tư chứng chỉ cung cấp dịch vụ đầu tư ngắn hạn cho bạn.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ 

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu Quỹ

Trước khi bạn bắt đầu có ý muốn tham gia vào thị trường chứng chỉ quỹ bạn cần phải thu thập thông tin để hiểu rõ hơn về các đặc điểm cơ bản của loại hình đầu tư này như mục tiêu đầu tư của bạn là gì có phù hợp hay không, tính rủi ro so với bạn là cao hay thấp, cách thức hoạt động, phương thức thanh toán ra sao…. 

Các bước giao dịch chứng chỉ quỹ
Các bước giao dịch chứng chỉ quỹ

Đó là các thông tin cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm rõ để chắc chắn chúng ta có đuốc soi đường chứ đừng vứt tiền đầu tư vào nơi ta không biết gì về nó.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán – Thành viên lập quỹ (AP)

Nếu như bạn muốn tham gia vào thị trường chứng chỉ quỹ thì đòi hỏi bạn phải sở hữu 1 tài khoản chứng khoán, nếu như bạn chưa có thì việc lập tài khoản chứng khoán cũng rất đơn giản.

Hãy tìm hiểu và lập ngay cho mình 1 tài khoản nhé!

>>>Xem thêm: Các hình thức vay tiền giải ngân trong ngày tại TP HCM

Bước 3:  Thực hiện lệnh giao dịch

Nhà đầu tư là cá nhân hay doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu có sở hữu tài khoản chứng khoán cùng tuân thủ các điều lệ của doanh nghiệp đầu tư chứng chỉ quỹ. Sau đó thực hiện lệnh giao dịch như lệnh mua cổ phiếu, trái phiếu.

Nhà đầu tư ( cá nhân hay doanh nghiệp ) phải sở hữu tối thiểu là 1 lô chứng chỉ Quỹ (tương ứng khoảng 100.000 chứng chỉ quỹ) tại ngày giao dịch nếu muốn đổi sang chứng khoán cơ cấu.

Trong trường hợp Nhà đầu tư bị hạn chế đầu tư thì cần liên hệ tới công ty mà bạn mua chứng chỉ quỹ trước 12h để giải quyết theo quy định.

Bước 4: Xác nhận kết quả giao dịch

Sau khi nhận được lệnh giao dịch hoán đổi của Nhà đầu tư qua Thành viên lập quỹ, tổ chức quỹ chứng chỉ sẽ cung cấp dịch vụ chuyển nhượng để kiểm tra và thực hiện nốt các  giao dịch hoán đổi mà bạn đã đăng ký.

Vào ngày làm việc thứ 2 sau khi hoán đổi, đại lý chuyển nhượng sẽ tiến hành xác nhận hoàn tất giao dịch cho Công ty chứng chỉ quỹ.

Vào ngày thứ 3, Nhà đầu tư nhận được chứng chỉ quỹ đối với lệnh mà bạn đã tiến hành như trên. Sau đó chứng chỉ quỹ hay danh mục chứng khoán cơ cấu ngay lập tức được ghi nhận vào trong tài khoản chứng khoán của bạn.

Đối với khoản tiền chênh lệch thì sẽ được chuyển vào tài khoản mà bạn đã đăng ký từ trước với công ty chứng chỉ quỹ.

Những lưu ý khi hoán đổi chứng chỉ quỹ có bổ sung bằng tiền

  • Khi phát sinh chênh lệch giữ chứng chỉ quỹ và lô chứng khoán hoán đổi bạn sẽ cần liên hệ với công ty chứng chỉ quỹ để tiến hành bổ sung bằng tiền sao cho đủ số chứng chỉ quỹ tối thiểu theo yêu cầu của công ty phát hành.
  • Đối với những mã chứng khoán nằm trong phần bị hạn chế theo quy định của nhà nước thì không thể đổi thành chứng chỉ quỹ.
  • Trong trường hợp có phần chênh lệch bằng tiền của nhà đầu tư thì ngân hàng được uỷ quyền sẽ tiến hành hoàn trả vào ngày thứ 3 kể từ khi giao dịch hợp lệ.

>>>Xem thêm: Vay tiền online nhanh trong ngày

Let's share this post!

Comments

To comment

TOC
閉じる