Cách tính lãi suất vay ngân hàng thường được áp dụng nhất

Hiện nay vay ngân hàng là hình thức vay tiền khá phổ biến hiện nay. Ngân hàng có nhiều mức lãi suất để khách hàng có thể lựa chọn. Tuỳ vào mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất thấp hoặc cao. Tuy nhiên, ngân hàng nào cũng tính lãi suất giống nhau. 

Cùng Vay Tiền Nhanh. tìm hiểu về các cách tính lãi suất vay ngân hàng thường được áp dụng nhất. Mời mọi người đọc bài viết dưới đây. 

>>> Xem thêm: Vay tiền online nhanh trong ngày

TOC

Vài nét về cách tính lãi suất vay ngân hàng

Top 3 địa địa điểm vay tiền nhanh trong ngày với lãi suất thấp nhất thị trường
Top 3 địa địa điểm vay tiền nhanh trong ngày với lãi suất thấp nhất thị trường

Khi bạn tiến hành vay vốn tại ngân hàng phải có nhân viên sẽ thông báo chi tiết về số tiền vay cũng như mức lãi suất. Như vậy bạn sẽ nắm rõ số tiền mà mình cần phải đóng. Thông thường, bạn sẽ cần phải trả cảnh nợ gốc và lãi theo kỳ hạn lựa chọn.

Nếu mọi người đang có ý định vay hoặc đang nộp hồ sơ xét duyệt thì có thể tham khảo một số cách tính lãi suất hiện nay. Như vậy có thể lên kế hoạch trả nợ phù hợp nhất. Hiện tại, cách tính lãi phổ biến nhất gồm: 

  • Lãi suất trên dư nợ gốc 
  • Lãi suất trên dư nợ giảm dần

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ gốc

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ gốc

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dưa góp chính là cách tính lãi đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Mọi người có thể tính tiền lãi định kỳ dựa trên số tiền nợ gốc ban đầu. Cụ thể công thức tính như sau: 

Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng

Tiền lãi trả hàng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng

=> Tổng số tiền phải trả hàng tháng = tiền gốc/kỳ hạn vay + tiền lãi trả hàng tháng

Ví dụ: A vay ngân hàng 100 triệu đồng trong 24 tháng với lãi suất 15%/năm. Dù trả vào tháng đầu tiên hay tháng cuối cùng của kỳ hạn vay, A phải trả một mức lãi bằng nhau. Cụ thể như sau: 

Lãi suất tháng = 15%/12 tháng = 1.25%/tháng

Tiền lãi trả hàng tháng = 100.000.000 x 1.25% = 1.250.000 VND/tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = 100.000.000/24 + 1.250.000 = 5.416.667 VND

Trên đây chính là cách tính đơn giản nhất. Mọi người có thể áp dụng vào số tiền vay và kỳ hạn mà mình lựa chọn.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ tài chính là gì ? Cách thức hoạt động như thế nào ?

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

Khác với tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc, tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần sẽ tính trên tổng số thực tế người đi vay còn nợ. Sau khi nó đã trừ đi phần gốc mà người đi vay đã chặn trước đó. 

Chính vì vậy, khoản vay càng về sau thì tiền lãi sẽ giảm dần đi. Hiện nay, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần sẽ có xu hướng xuất hiện ở nhiều ngân hàng hơn.

Công thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần như sau: 

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi = (Số dư thực tế × Số ngày duy trì thực tế × Lãi suất tính lãi)/365

Ví dụ: A vay vay 200 triệu trong vòng 2 năm hay 730 ngày. Lãi suất áp dụng là 15%/năm. Hiện tại, khoản vay đã qua 300 ngày. A đã trả tiền lãi đầy đủ mỗi tháng thì phần lãi phải trả tháng tiếp theo là

Tiền lãi tiếp tục = (200.000.000 x 15% x 300)/ 365 = 24.657.534 VND.

>>> Xem thêm: Thông tin về Thẻ Tín Dụng và cách thực hiện

Cách tính lãi suất hỗn hợp

Cách tính lãi suất hỗn hợp

Với cách tính lãi suất hỗn hợp, nó sẽ dựa vào lãi suất kết hợp của lãi suất cố địnhlãi suất thả nổi. Đây được coi là lại suất của biến nhất hiện nay. Người dùng có thể thực hiện vay mua nhà phải vay mua xe. 

Người đi vay sẽ áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong thời gian thực hiện trả lãi vay vốn. Thời gian đầu, ngân hàng sẽ đưa ra một mức lãi suất cố định ưu đãi trong số tháng tùy theo gói vay. Sau đó, lãi suất sẽ được thả nổi. 

Loại lãi suất này sẽ tương đối có lợi cho người đi vay. Bởi vì thời gian đầu chi phí lãi cao và vốn gốc còn nguyên. Sau một thời gian ưu đãi, khách hàng sẽ phải chịu một số rủi ro ro biến động của lãi suất. Mọi người có thể hiểu qua ví dụ như sau: 

Ví dụ: A 500 triệu trong 10 năm để mua xe với mức lãi suất ưu đãi cố định là 8%/năm trong 2 năm đầu. Ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thả nổi là 10.5%/năm. Như vậy, A cần phải phải trả và số tiền các tháng trả ước tính là:

Số tiền trả hàng tháng vào đầu: 7.500.000 đồng

Số tiền trả hàng tháng tối đa: 7.666.667 đồng

Tổng tiền phải trả: 742.083.312 đồng

Tổng lãi phải trả: 242.083.312 đồng

Như vậy, những cách tính này sẽ được áp dụng với mọi ngân hàng. Ngân hàng chỉ khác nhau và mức lãi suất nhưng cách tính lãi suất sẽ giống nhau. Mọi người có thể áp dụng vào mọi ngân hàng để cách tính được lãi suất mà mình cần phải trả. Từ đó có thể tính toán được khả năng trả nợ và chọn mức gọi phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, để có thể vay tiền nhanh chóng với mức lãi suất ưu đãi thì có thể liên hệ với chúng tôi. Vay Tiền Nhanh là cầu nối giúp mọi người có thể thực hiện việc vay tiền nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ qua thereaction.net. 

Let's share this post!

Comments

To comment

TOC
閉じる