Sửa:10/01/2021
Lãi kép

Cách tính lãi kép ngân hàng đơn giản, dễ hiểu nhất

Cách tính lãi kép hàng tháng dễ hiểu nhất bạn nên biết! – Tính lãi kép là điều mà mọi khách hàng đều quan tâm khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Lãi kép sẽ giúp bạn nhận được lợi ích lớn nhất tại ngân hàng.

Vì vậy, trong bài này, hãy cùng Vay tiền nhanh tìm hiểu cách tính lãi kép hàng tháng tại ngân hàng nhé.

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép là một dạng lãi suất của ngân hàng. Hiểu đơn giản, sau khi bạn gửi tiền ở ngân hàng một khoản thời gian nhất định, bạn sẽ được hưởng một phần lãi suất. Lãi suất bao nhiêu là phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

Sau khi hết kỳ hạn gửi tiền, nếu bạn không rút gốc hay lãi ra, phần tiền lãi sẽ được giữ lại và gộp lại với tiền gốc. Sau đó, cả 2 khoản này lại được đem đi gửi vào ngân hàng để lấy lãi suất. TIền gửi càng nhiều thì lãi suất sẽ càng cao.

>>> Xem thêm: Vay tiền online nhanh trong ngày

Cách tính lãi suất kép đơn giản nhất

Như vậy, khi bạn gộp tiền lãi nhận được vào tiền gốc và tiếp tục đem đi gửi thì tiền lãi nhận được gọi là lãi suất kép.Có thể hiểu cách tính lãi suất kép như sau:

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó:

A là tổng tiền gốc mới nhận được sau khi kết thúc chu kỳ

P là tổng tiền gốc ban đầu tại chu kỳ đầu tiên

r là lãi suất danh nghĩa hàng năm

n là số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

t là số năm tiền được mượn

Cách tính lãi suất kép đơn giản nhất
Cách tính lãi suất kép đơn giản nhất

Ví dụ: bạn gửi ngân hàng 100 triệu, lãi suất 8%/năm với kỳ hạn 3 năm.

Theo cách tính lãi đơn, sau 3 năm, số tiền bạn nhận được là: 100*(1+8%*3) = 124 (triệu đồng).

Nếu tính theo lãi kép, số tiền nhận được sau 3 năm sẽ là: 100*(1+8%)^3 = 126 (triệu đồng)

Như vậy, với phương pháp tính lãi kép, bạn sẽ thu lại được nhiều tiền hơn. Nếu gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì nên lưu ý phương pháp tính này để tính toán được số tiền thu về.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ tài chính là gì ? Cách thức hoạt động như thế nào ?

Làm thế nào để hưởng lợi ích từ lãi suất kép?

Nhiều người nếu không hiểu cách tính lãi kép sẽ không hiểu được ưu điểm của phương pháp này. Tuy gửi với kỳ hạn ngắn thì tính lãi suất thông thường hay lãi suất kép thì số tiền sẽ không chênh lệch quá nhiều, nhưng nếu bạn gửi thời gian dài, từ 25 đến 30 năm thì số tiền nhận lại sẽ rất lớn bởi số lãi đẻ ra sau này lớn.

Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có kha khá tiền để tiêu hoặc để đầu tư. Dưới đây là những gợi ý để bạn được hưởng tối đa lợi ích từ lãi kép:

Gửi tiền tiết kiệm càng sớm càng tốt

Gửi tiền tiết kiệm càng sớm thì số tiền sau này nhận lại sẽ càng lớn do thời gian gửi lâu. Dù gửi ít tiền nhưng nếu gửi trong thời gian dài thì số tiền nhận lại sau này cũng sẽ rất lớn do cách tính lãi kép.

Làm thế nào để hưởng lợi ích từ lãi suất kép?
Làm thế nào để hưởng lợi ích từ lãi suất kép?

Gửi tiền tiết kiệm đều đặn và thường xuyên

Thường xuyên tiết kiệm là một thói quen tốt mà bạn không nên bỏ qua. Dù mỗi tháng bạn chỉ gửi một ít nhưng nếu làm đều đặn thì sau một năm bạn đã có được một khoản tiền kha khá.

Nếu không rút ra, cứ để như vậy trong 1 khoảng thời gian dài thì lãi kép sẽ giúp tiền của bạn ngày càng sinh sôi ra nhiều hơn.

Bạn có thể gửi tiết kiệm theo hình thức truyền thống hay còn gọi là tiết kiệm có kỳ hạn nhưng hãy cố gắng gửi theo kỳ hạn dài nhất có thể thì mới có thể gửi tiết kiệm lãi suất kép.

>>> Xem thêm: Thông tin về Thẻ Tín Dụng và cách thực hiện

Gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn lâu dài

Hiện nay, kỳ hạn gửi tiền của các ngân hàng rất linh hoạt, có ngân hàng cho bạn gửi chỉ 1 tháng, nhưng cũng có ngân hàng cho gửi nhiều năm. Mức lãi suất cũng sẽ khác nhau tùy từng ngân hàng nên hãy tham khảo, so sánh lãi suất và ưu đãi giữa các ngân hàng để tìm được nơi phù hợp nhất gửi tiền.

Ngoài ra, hình thức gửi cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể ra tận ngân hàng, cũng có thể gửi tiết kiệm online. Đối với tiết kiệm online cũng có nhiều gói cho phép bạn gửi một cục tiền lớn hoặc mỗi tháng gửi vào một chút.

Nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào?

Việc tiết kiệm vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy tham khảo người thân, bạn bè về chính sách cũng như lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng, sau đó lựa chọn 1 ngân hàng mà mình thấy phù hợp nhất. 

Nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào?
Nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào?

Mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng mà bạn chọn. Nếu có 1 khoản tiền lớn thì bạn có thể gửi luôn 1 lần hoặc mỗi tháng gửi vào một ít. Tùy vào hình thức tiết kiệm bạn chọn mà yêu cầu khi gửi tiền cũng khác nhau. Sau đó, mỗi 1 tháng hoặc một kỳ hạn do bạn đặt ra, bạn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản.

Trên đây là những chia sẻ của Vay tiền nhanh về cách tính lãi kép cũng như những việc bạn nên làm để tối đa hóa lợi ích của lãi kép.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Vay tiền nhanh

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ website https://thereaction.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *